iOS 16.5: liệu có làm hao pin? Có nên nâng cấp?

Ngày 19/05 vừa qua, Apple đã chính thức phát hành iOS 16.5 cho người dùng iPhone. Phiên bản này có sự thay đổi nhỏ về giao diện và hình nền mới. Tuy nhiên nhiều người dùng lại than phiền về việc iOS 16.5 gây hao pin trên thiết bị iPhone. Để hiểu rõ thực hư như thế nào hãy cùng Tuấn Apple tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

iOS 16.5: liệu có làm hao pin? Có nên nâng cấp?

Tính năng mới trên iOS 16.5

Apple chỉ cập nhật bổ sung và sửa một số lỗi nhỏ bao gồm:

  • Tab Thể thao trong ứng dụng Tin tức (Apple News). Tuy nhiên, người dùng Việt Nam chưa thể dùng tính năng này.
  • Hình nền Pride Collection. Bộ sưu tập này chỉ có hai hình nền và người dùng thật sự không đánh giá cao chúng.

Vì không có nhiều thay đổi trên phiên bản mới này, nên chúng ta sẽ đánh giá về trải nghiệm sử dụng cũng như khả năng tối ưu pin.

Thực hư iOS 16.5 gây hao pin?

Thời lượng pin

Trên nhiều diễn đàn cộng đồng Apple, nhiều người dùng phàn nàn iOS 16.5 làm thời lượng pin kém hơn trên iPhone, kể cả trên các flagship mới nhất, quá trình sạc cũng chậm hơn so với trước khi dùng bộ sạc Apple 20W.

iOS 16.5: liệu có làm hao pin? Có nên nâng cấp?

Lí giải vì sao iOS 16.5 gây hao pin

Adrian Kingsley-Hughes – một nhà nghiên cứu tại ZDNet đã giải thích: “Việc cài đặt hệ điều hành mới trên iPhone sẽ kích hoạt rất nhiều thứ chạy ngầm. Điều này là dấu hiệu iOS 16.5 đang hoạt động để vá các lỗ hổng bảo mật và sắp đặt lại hệ điều hành để tương thích với thiết bị. Bản cập nhật mới cũng có thể hiệu chỉnh lại pin. Quá trình này thông thường diễn ra trong nhiều giờ hoặc thậm chí nhiều ngày.” 

Quá trình trên không chỉ tiêu tốn năng lượng, mà việc iOS hiệu chỉnh lại pin thiết bị còn khiến người dùng lầm tưởng bản cập nhật đang gây hao pin.

iOS 16.5: liệu có làm hao pin? Có nên nâng cấp?

Thực tế thời lượng pin trên iOS 16.5 tốt hơn

Trên thực tế pin trên iOS 16.5 có sự cải thiện rõ rệt so với iOS 16.4.1. Với những tác vụ sử dụng hàng ngày như mạng xã hội cùng kết nối 4G + WiFi hỗn hợp, chiếc iPhone 14 Pro Max luôn duy trì trong khoảng 7 – 7,5 giờ on-screen màn hình. Con số này tốt hơn từ 20% – 30% so với phiên bản phần mềm trước đó.

Có nên nâng cấp phiên bản iOS mới

Với những người dùng cơ bản, iOS 16.5 là phiên bản đáng nâng cấp. Nhờ cải thiện về pin cũng như sự ổn định. Trong khi đó, nếu có nhu cầu chơi những tựa game nặng, bạn nên cân nhắc kỹ đợi bản cập nhật sau thay vì cập nhật lên phiên bản này.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *