Vì sao bạn nên khởi động lại smartphone mỗi ngày

Vì sao bạn nên khởi động lại smartphone mỗi ngày

Theo lời khuyên của các chuyên gia an ninh mạng, việc khởi động lại smartphone thường xuyên có thể phòng ngừa mã độc tấn công thiết bị.

Khởi động lại smartphone thường xuyên có thể giúp bảo vệ điện thoại

Trong thông báo bổ nhiệm điều phối viên an ninh mạng quốc gia đầu tiên của Australia, ông Anthony Albanese khuyên người dùng nên khởi động lại điện thoại mỗi ngày một lần để phòng ngừa nguy cơ tấn công mạng.

“Chúng ta cần huy động các nguồn lực tư nhân và cũng cần huy động người tiêu dùng. Việc chúng ta cần làm là hãy tắt điện thoại 5 phút mỗi đêm. Làm điều đó mỗi 24 giờ, trong lúc bạn đánh răng hoặc làm bất cứ việc gì”, ông Albanese cho biết.

Đây không phải lần đầu người dùng được khuyên khởi động lại smartphone thường xuyên. Năm 2020, Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ ban hành bộ quy tắc bảo mật thiết bị di động, gồm khởi động lại điện thoại thông minh một lần mỗi tuần để ngăn chặn hacker xâm nhập.

Vì sao bạn nên khởi động lại smartphone mỗi ngày

Tuy nhiên, cũng có những chuyên gia cho rằng khởi động lại điện thoại chỉ dừng lại ở mức bảo vệ cơ bản. Cách làm này khó có thể ngăn chặn các tin tặc. Đặc biệt, khi các thủ thuật ngày càng tinh vi trong những năm gần đây.

Tiến sĩ Priyadarsi Nanda, giảng viên cao cấp tại Đại học Công nghệ Sydney, chuyên về phát triển an ninh mạng, cho biết khởi động lại điện thoại thường xuyên có thể giảm thiểu rủi ro. Bởi thao tác này sẽ buộc đóng mọi ứng dụng và quy trình chạy ngầm có thể theo dõi người dùng hoặc thu thập dữ liệu bất hợp pháp.

“Nếu có một quy trình chạy từ phía kẻ gian, việc tắt điện thoại sẽ phá vỡ chuỗi, ngay cả khi điều đó chỉ diễn ra trong lúc tắt điện thoại, điều này cũng sẽ khiến tin tặc cảm thấy nản lòng“, ông nói.

“Cách làm có thể không bảo vệ bạn hoàn toàn, nhưng khởi động lại khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn đối với tin tặc”.

Những dấu hiện bất thường trên điện thoại bạn cần lưu ý

Điện thoại thông minh có thể bị xâm phạm quyền riêng tư thông qua các ứng dụng theo dõi vị trí và nghe lén các cuộc trò chuyện. Thận trọng với các ứng dụng cài đặt và các quyền cấp cho ứng dụng cũng là một bước bảo vệ smartphone quan trọng.

Vì sao bạn nên khởi động lại smartphone mỗi ngày

Cho dù là iPhone hay điện thoại thông minh khác, một số dấu hiệu có thể cho thấy thiết bị đã bị tấn công. Nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu này trên điện thoại, khả năng chiếc smartphone đã bị nhắm mục tiêu:

  • Mức sử dụng dữ liệu tăng đột biến bất thường, hao pin quá mức, hiệu suất chậm chạp.
  • Khởi động ứng dụng mất thời gian, máy tự khởi động lại.
  • Cửa sổ bật lên bí ẩn, ứng dụng lạ tự cài đặt, tin nhắn và cuộc gọi thực hiện bất thường.

Xem thêm các tin tức công nghệ khác tại trang tin tức của Tuấn Apple:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *